Cập nhật: 07/03/2016 7:56 - 790 Lượt xem
Rate this post

Đau tinh hoàn trái và phải là những hiện tượng phổ biến ở nam giới. Tình trạng này không chỉ khiến nam giới chịu nhiều đau đớn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí vô sinh hiếm muộn. Do đó, nam giới nên sớm đi khám và điều trị chứng đau tinh hoàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hiện tượng đau tinh hoàn trái

Đau tinh hoàn trái là tình trạng nam giới bị đau tinh hoàn bên trái. Tình trạng này có thể do va chạm ở tinh hoàn, hay do mặc đồ lót quá chật khiến tinh hoàn, bìu cọ sát vào quần khiến bộ phận này đau đớn, thậm chí  ngứa gáy. Hoặc cũng có thể do quan hệ tình dục thô bạo hay thời gian quan hệ quá lâu.

Tuy nhiên, đa số các trường hợp sẽ do các căn bệnh mà nam giới đang gặp phải gây nên như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn thừng tinh, giãn tĩnh mạch tinh… thậm chí là ung thư tinh hoàn.

Đau tinh hoàn trái cần điều trị sớm và kịp thời nếu không sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống nam giới.

Bị đau tinh hoàn trái và phải

Đau tinh hoàn là hiện tượng thường gặp ở nam giới

Hiện tượng đau tinh hoàn phải

Bên cạnh hiện tượng đau tinh hoàn trái thì đau tinh hoàn phải cũng là hiện tượng thường gặp ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới gặp phải tình trạng này, có thể là do mắc một bệnh lý nào đó, gây ảnh hưởng tới tinh hoàn hoặc có thể là do những tác động bên ngoài làm tổn thương tinh hoàn và gây ra tình trạng sưng đau. Tuy nhiên, đa số các trường gây đau tinh hoàn phải thường do các nguyên nhân:

– Tinh hoàn phải bị viêm khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc lây các bệnh tình dục.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến máu chảy ngược gây tắc nghẽn dẫn đến đau tinh hoàn phải.

– Hoặc do tinh hoàn bên phải bị xoắn lại quanh trục thừng tinh.

Đau tinh hoàn mãn tính

Đau tinh hoàn mãn tính là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. Người bệnh sẽ cảm thấy đau liên tục hoặc đau từng đợt một hay cả hai bên tinh hoàn. Bệnh sẽ gây một cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Hiện tượng này chủ yếu do nam giới đang gặp phải các bệnh nam khoa tại tinh hoàn như viêm tinh hoàn mãn tính, u tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, giãn mạch tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, các chấn thương và các phẫu thuật tại tinh hoàn.

Hoặc cũng có thể do triệt sản sản bằng việc thắt ống dẫn tinh. Theo số liệu thống kê thì có khoảng 19% nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh bị mắc chứng đau tinh hoàn mãn tính.

Có khoảng 50% nam giới tinh hoàn bị đau do các nguyên nhân khác gây nên như: yếu tố tâm lý, xu hướng trầm cảm hay thể trạng thần kinh.

Bị đau tinh hoàn trái và phải

Nam giới không nên chủ quan với hiện tượng đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn uống thuốc gì?

Đau tinh hoàn dù là bên trái hay bên phải thì cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với người bệnh, nhẹ thì ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân, nặng thì có thể gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, nam giới nên sớm đi khám và điều trị bệnh lý này sớm nhất có thể. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh nhẹ có thể điều trị bằng thuốc với việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, đặc trị theo từng loại bệnh gây ra chứng đau tinh hoàn. Vì vậy, nam giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị theo đúng chủng loại, liều lượng.