Cập nhật: 19/09/2015 4:31 - 1528 Lượt xem
Cách nhận biết tinh trùng yếu ở nam giới
5 (100%) 1 vote

Trong quá trình kỳ diệu tạo nên mầm sống bé nhỏ, tinh trùng đóng vai trò vô cùng quan trọng và thể hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, nếu tinh trùng yếu, di chuyển chậm hoặc chưa đến đích đã bị “chết yểu”, lúc đó rất dễ xảy ra vô sinh, hiếm muộn con cái. Vậy, làm sao để nhận biết tinh trùng yếu? Để giải đáp vấn đề này các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ có những thông tin chia sẻ sau đây.

Nhận biết tinh trùng yếu qua các biểu hiện bên ngoài

Cơ thể một nam giới bình thường sẽ có hơn 100 triệu tinh trùng được tạo ra mỗi ngày. Quá trình sinh tinh này sẽ xảy ra đến hết cuộc đời. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, ít nhiều sẽ xuất hiện tinh trùng bị dị tật, bị yếu. Khi tinh dịch được phóng ra, bằng mắt thường nam giới rất khó nhận biết tinh trùng yếu hay không. Một số biểu hiện bên ngoài, nếu quan sát kỹ nam giới cũng sẽ thấy dấu hiệu bất thường, từ đó giúp các đấng mày râu kịp thời “gõ cửa” bác sĩ để điều trị. Cụ thể vấn đề này, nam giới cần chú ý:

– Giao hợp và xuất tinh cảm thấy khó khăn, trường hợp không sử dụng biện pháp phòng tránh mà đối phương vẫn không có dấu hiệu có thai.

– Sự thay đổi về sự phát triển lông, tóc ở cơ thể và đặc biệt là vùng kín, đồng thời cảm thấy nóng rát khi đi tiểu.

Nhận biết tinh trùng yếu 1Tinh dịch quá loãng sẽ phản ánh tinh trùng yếu

– Tinh dịch bị loãng: Nam giới có thể nhận biết tinh trùng yếu thông qua lượng tinh dịch. Tinh dịch được coi là bình thường sẽ nằm khoảng 2 – 5 ml trên một lần xuất tinh. Nếu thấp hơn khả năng tinh trùng yếu và thấp là rất cao.

– Tinh dịch có màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi mới ra ngoài sẽ có mùi tanh và màu ngọc đặc trưng. Nếu có bất cứ sự thay đổi nào về màu và mùi đều là dấu hiệu cảnh báo các “tinh binh” đang có vấn đề.

– Tinh dịch đông đặc hoặc vón cục: Tình dịch sau khi xuất ra ngoài khoảng 30 phút sau sẽ hóa lỏng, nếu sau 30 phút vẫn đông đặc hoặc vón cục  như bột cũng cho thấy có vấn đề.

– Ngoài ra, suy giảm tinh trùng hoặc tinh trùng yếu còn kèm theo một số triệu chứng như sưng đau tinh hoàn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, không có ham muốn tình dục…

Nhận biết tinh trùng yếu bằng xét nghiệm

Để nhận biết chính xác tinh trùng có yếu hay không, nam giới cần phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Những con số cụ thể dưới đây sẽ giúp nam giới nhận biết tinh trùng yếu.

Nhận biết tinh trùng yếu 2Nhận biết tinh trùng yếu bằng xét nghiệm tinh dịch đồ

– Nếu mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml tinh dịch, lượng tinh trùng được coi là thấp, chỉ số di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Hiện nay, tình trạng tinh trùng yếu ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hóa ở nam giới. Đây cũng là lý do vì sao, các cặp vợ chồng lấy nhau rất lâu mà không thể có con. Do đó, nhận biết tinh trùng yếu sẽ giúp nam giới có cách phòng tránh cũng như chữa trị kịp thời bệnh.