Cập nhật: 11/09/2015 4:39 - 706 Lượt xem
Rate this post

Với chức năng kiểm soát nước tiểu, sản xuất và dẫn tinh dịch, tuyến tiền liệt được xem như cơ quan sinh dục phụ của nam giới. Thế nhưng từ giai đoạn trung niên, đây lại là bộ phận biểu hiện nhiều bệnh lý, trong đó có u nang tuyến tiền liệt. Sự cản trở, ảnh hưởng mà bệnh gây ra đòi hỏi phải có phương pháp điều trị hiệu quả. Vậy việc điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt như thế nào?

Chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, u nang tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng các phương pháp như phương pháp nội khoa, hút dịch khối u, thủ thuật dẫn lưu và can thiệp ngoại khoa. Chi tiết về mỗi phương pháp như sau:

Phương pháp nội khoa

Một phác đồ dùng thuốc cụ thể sẽ được kê cho trường hợp mỗi người bệnh. Trước tiên là các thuốc giảm đau, hạ sốt. Sau đó là các loại thuốc tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch để dần thuyên giảm và loại bỏ triệu chứng bệnh.

Phương pháp hút dịch khối u

Điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt bằng phương pháp hút dịch khối u được thực hiện bằng dụng cụ y tế là kim, thông qua hậu môn để chọc vào u nang, từ đó hút dịch mủ ra ngoài. Với 1 lần hút, khó có thể đưa hết dịch mủ ra ngoài nên phải tiến hành nhiều lần. Đây được coi là phương pháp khá thông dụng khi có thể loại bỏ dịch mủ khối u nang.

Điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt như thế nào?

Hút dịch khối u được thực hiện khá thông dụng cho người bệnh

Cắt bỏ khối u nang

Trường hợp khối u nang to, không thể thích ứng với phương pháp nội khoa hay can thiệp ngoại khoa nào, giải pháp cho người bệnh là cắt bỏ bỏ khối u nang. Có nhiều cách thực hiện như thông qua cổ bàng quang, bàng quang, tầng sinh môn, trực tràng.

Thủ thuật dẫn lưu

Với khối u mủ, có kích thước to, lượng dịch mủ nhiều, thủ thuật dẫn lưu sẽ là phương pháp tối ưu hơn cả. Thủ thuật được thực hiện với sự kết hợp máy nội soi hậu môn, dao nhỏ rạch vùng u giúp đưa dịch mủ ra ngoài. Sau thủ thuật này, người bệnh cũng cần phải phối hợp điều trị với kháng sinh.

Vật lý trị liệu

Điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt như thế nào?

Tăng cường tuần hoàn máu, thu nhỏ vùng hóa mủ bằng vật lý trị liệu

Áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt được thực hiện bằng những cách đơn giản như chườm túi nước nóng vào vùng bụng dưới, tầng sinh môn. Điều này sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, thu nhỏ vùng hóa mủ, giảm các triệu chứng viêm nhiễm, phòng tránh viêm loét.

Dinh dưỡng khoa học

Loại bỏ những thực phẩm có tính kích thích, tăng cường thực phẩm thanh đạm mà vẫn giàu dinh dưỡng sẽ là hỗ trợ không nhỏ cho việc điều trị bệnh u nang tuyến tiền liệt. Những gợi ý được đặt ra như rau chân vịt, tỏi tây, khoai lang, thịt bò, kỷ tử, bách hợp.

Để có hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh, hãy tới Phòng khám Thiên Hòa –cơ sở y tế chuyên khoa hội tụ các bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm, trình độ và y đức. Cam kết hiệu quả trong điều trị bệnh cùng triết lý chăm sóc “Tận tâm, nhiệt tình, ấm áp như gia đình” chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.