Cập nhật: 15/09/2015 8:59 - 571 Lượt xem
Rate this post

Niệu đạo là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ sáo (lỗ tiểu) để giúp bài tiết nước tiểu ra bên ngoài. Không những vậy, đối với nam giới thì niệu đạo còn đảm nhiệm chức năng dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Một khi gặp phải trục trặc viêm nhiễm thì bộ phận này sẽ không thực hiện được các chức năng như đã nói trên và lúc này yêu cầu cấp bách là phải can thiệp điều trị viêm niệu đạo một cách khoa học và an toàn. Tuy nhiên để việc điều trị mang lại hiệu quả cao thì bản thân người bệnh phải nắm rõ những vấn đề sau:

Tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo ở nam giới thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, có thể là do bệnh lý hoặc do thói quen sinh hoạt không đảm bảo, cụ thể như:

– Sử dụng các loại xà phòng tắm chứa nồng độ kiềm và axit cao hoặc khi quan hệ tình dục dùng bao cao su có hàm lượng chứa chất diệt tinh trùng gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu.

– Các can thiệp như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…không được chăm sóc đúng mực cũng được xem là nguyên nhân gây viêm niệu đạo đối với nam giới.

– Ngoài ra sự xâm nhập của vi khuẩn, vi nấm như E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh do hẹp bao quy đầu, vệ sinh rãnh quy đầu không đảm bảo sẽ gây ra tổn thương viêm nhiễm cho niệu đạo.

– Đối với nam giới đã có quan hệ tình dục hoặc vợ (bạn tình) mắc các bệnh xã hội như bệnh lậu, Chlamydia hoặc Mycoplasma…cũng là những con đường chính dẫn đến viêm niệu đạo ở nam giới.

Việc nắm rõ nguyên nhân sẽ giúp phòng và điều trị viêm niệu đạo kịp thời, ngăn chặn được các biến chứng nặng nề do căn bệnh này gây ra.

Điều trị viêm niệu đạo

Tình dục không an toàn dễ gây bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Nắm rõ các triệu chứng chính của bệnh viêm niệu đạo

Các triệu chứng viêm niệu đạo do mầm bệnh là lậu cầu, Chlamydia hoặc Mycoplasma thì thường xuất hiện sau khi có quan hệ tình dục từ 3 – 5 ngày.

– Triệu chứng thường gặp nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác nóng rát, bỏng khi đi tiểu

– Niêm mạc ở lỗ sáo sưng, tấy đỏ

– Niêm mạc niệu đạo có biểu hiện tiết dịch nhầy kèm theo mủ màu vàng xanh vào mỗi buổi sáng, số ít người có lẫn máu.

– Nam giới mắc bệnh có cảm giác tiểu khó, đau, rát, buốt rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn.

– Khi quan hệ tình dục sẽ gây đau trong mỗi lần xuất tinh đau và có máu kèm với tinh dịch.

Thực hiện các chn đoán chuyên khoa càng sớm càng tốt

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì để việc điều trị viêm niệu đạo nhanh khỏi và không gây tốn kém thời gian cũng như chi phí đòi hỏi nam giới cần phải thực hiện các chẩn đoán chuyên khoa càng sớm càng tốt. Khi có các triệu chứng nghi ngờ viêm niệu đạo, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa chất lượng để làm xét nghiệm. Các chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo mà bạn sẽ phải thực hiện bao gồm:

– Nhuộm Gram để phát hiện viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu gây ra, thông thường cho kết quả tốt.

– Tiến hành nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy)…để phát hiện các dạng viêm niệu đạo do vi khuẩn khác.

– Trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do Chlamydia hoặc Mycoplasma thì cần thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gene PCR (Polymerase Chain Reaction).

Điều trị viêm niệu đạo

Nam giới nên khám và điều trị viêm niệu đạo theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Một số lưu ý khác khi tiến hành điều trị viêm niệu đạo

– Lưu ý 1: Bệnh nhân không nên giấu bệnh với bác sĩ hoặc không tin tưởng, bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

– Lưu ý 2: Bệnh viện không chuyên khoa, trình độ hoặc điều kiện kỹ thuật còn hạn chế, không thể kiểm tra chính xác loại vi khuẩn gây bệnh, khiến việc điều trị cho bệnh nhân không đúng bệnh.

– Lưu ý 3: Bác sĩ không chuyên môn không nắm vững được độ mẫn cảm của thuốc ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, điều trị theo tiêu chí không trị tận gốc, dẫn tới những vi khuẩn gây bệnh còn sót lại tiếp tục phát triển gây bệnh.

Hi vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp nam giới hiểu biết hơn về những việc cần phải làm để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất đối với căn bệnh viêm niệu đạo. Nếu bạn còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy mạnh dạn liên hệ với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Thiên Hòa. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cũng như chăm sóc điều trị cho bạn một cách tốt nhất.