Cập nhật: 11/09/2015 7:28 - 661 Lượt xem
Rate this post

Điều trị viêm tuyến tiền liệt có thể được đề ra với một phương pháp phù hợp nhất với tình trạng người bệnh. Đó có thể là phương pháp nội khoa với việc dùng thuốc qua cả đường uống và tiêm, là vật lý trị liệu hoặc can thiệp bằng phẫu thuật. Chi tiết về các phương pháp này sẽ được chuyên gia nam khoa của Phòng khám Thiên Hòa chia sẻ với bạn trong bài viết dưới đây.

Phương pháp nội khoa

Việc sử dụng thuốc trong điều trị viêm tuyến tiền liệt được áp dụng theo týp viêm mà người bệnh mắc, qua đó giúp kiểm soát bước đầu các triệu chứng và sau đó là giải quyết triệt để bệnh. Cụ thể, các nhóm thuốc được dùng thông thường là:

 Kháng sinh: là cách phổ biến nhất trong điều trị viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán, loại kháng sinh đặc hiệu trong điều trị nhóm vi khuẩn gây bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cho người bệnh dùng. Giai đoạn cấp tính, thời gian dùng thuốc chỉ là một vài tuần nhưng thời gian này sẽ kéo dài lâu hơn nhiều với người bệnh mãn tính.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Các nhóm thuốc kháng sinh, chẹn alpha và giảm đau được kê cho từng trường hợp

Thuốc chẹn alpha: thông thường, các triệu chứng rối loạn đường tiểu vẫn gây khổ sở cho người bệnh viêm tuyến tiền liệt. Vì thế, điều trị bệnh nhất thiết phải bắt đầu từ chính những triệu chứng này. Thuốc chẹn alpha với tác dụng giãn cổ bàng quang và các sợi cơ nơi tuyến tiền liệt nối với bàng quang, được sử dụng với mục đích giải quyết vấn đề tiểu khó ở người bệnh chính là 1 cách điều trị triệu chứng quan trọng đó.

Thuốc giảm đau: một số loại thuốc giảm đau với liều lượng hạn chế sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

Phương pháp phẫu thuật

Viêm tuyến tiền liệt chỉ được thực hiện bằng can thiệp ngoại khoa khi mọi nỗ lực trong dùng thuốc không đi đến hiệu quả. Trường hợp viêm do vi khuẩn dẫn tới tắc nghẽn các ống tuyến hay người bệnh bị ảnh hưởng khả năng sinh sản do bệnh thì phẫu thuật sẽ được khuyên thực hiện trong điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Vật lý trị liệu

Cùng hỗ trợ và đóng góp đáng kể vào hiệu quả điều trị viêm tuyến tiền liệt là phương pháp vật lý trị liệu. Một số bài tập và kỹ thuật thư giãn đặc biệt có thể giảm thiểu sự phát triển của triệu trứng viêm tuyến tiền liệt như:

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Vật lý trị liệu hỗ trợ và đóng góp đáng kể vào hiệu quả điều trị

Tập thể dục: bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu khuyên bạn thực hiện các động tác căng và giãn cơ đáy chậu. Đôi khi kết hợp với chườm nóng để cơ mềm dẻo hơn từ đó giúp thuyên giảm triệu chứng bệnh đang xảy ra.

Phản hồi sinh học: bác sĩ cũng sẽ chỉ cho bạn kỹ thuật phản hồi sinh học bằng cách đặt những điện cực và bộ cảm biến lên những phần khác nhau trên cơ thể bạn. Các điện cực được gắn với với màn hình hiển thị nhịp tim, huyết áp và độ căng cơ. Trên màn hình lúc này sẽ hiển thị những thay đổi và việc của bạn là học cách kiểm soát những thay đổi này.

Tắm ngồi: kiên trì thực hiện tắm nước nóng với động tác ngồi sẽ giúp bạn dịu đau và giãn cơ bụng dưới.

Xoa bóp tuyến tiền liệt: nhờ làm thông ống tuyến bị tắc do viêm nên xoa bóp sẽ giúp giảm đi tình trạng sung huyết.

Để hiểu rõ hơn nữa về những phương pháp trong điều trị viêm tuyến tiền liệt, bạn đừng ngần ngại chia sẻ với những bác sĩ tư vấn của Phòng khám. Bằng kinh nghiệm và tâm huyết của mình, chuyên gia sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích, giúp bạn có phương hướng với bệnh lý đang xảy ra.