Cập nhật: 11/09/2015 3:10 - 681 Lượt xem
Rate this post

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra vô sinh ở nam giới là do số lượng tinh trùng ít, hoạt động kém. Đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều nam giới đau đầu và lo lắng. Vậy ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

Thế là tinh trùng ít?

Khi quan sát bằng mắt thường nam giới khó nhận biết số lượng và chất lượng của tinh trùng. Do đó, để xác định tinh trùng có đảm bảo hay không? nam giới sẽ phải đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh

Ít tinh trùng là số lượng không đạt 20 triệu/ ml

Ít tinh trùng là tình trạng, số lượng tinh trùng có trong 1 ml tinh dịch là dưới 20 triệu con. Số lượng tinh trùng càng ít thì tỉ lệ vô sinh càng cao. Tinh trùng ít còn hay kèm theo tình trạng hoạt động tinh trùng yếu và kém.

Ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh

Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, tỉ lệ nam giới bị vô sinh do tinh trùng ít và yếu kém chiếm khá cao. Sở dĩ, ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh là bởi, số lượng và chất lượng đóng vai trò chủ chốt trong việc thụ tinh có thành công hay không? Trong quá trình di chuyển đến trứng để thụ tinh, số lượng tinh trùng phải đạt trên 20 triệu/ml, có chất lượng tốt. Trong số trên 20 triệu tinh trùng sẽ chỉ có duy nhất một tinh trùng đi vào được trong trứng. Số còn lại sẽ bị chết và đào thải.

Do vậy, số lượng tinh trùng quá ít, chất lượng không đảm bảo thì trước khi gặp trứng, tinh trùng đã bị rơi rụng hoặc chết. Tỉ lệ tinh trùng càng ít thì mức độ thụ thai càng thấp.

Ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh 2

Ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh

Hầu hết các nguyên nhân gây ra ít tinh trùng là do bệnh lý gây ra như: viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, giãn tĩnh mạch thừng tinh, rối loạn hệ thống nội tiết… Ngoài ra, ít tinh trùng còn do di truyền từ gia đình hoặc do những tác động khách quan từ bên ngoài như do căng thẳng, sinh hoạt ăn uống không điều độ, thói quen xấu…

Dù là do nguyên nhân nào gây ra thì ít tinh trùng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới. Do vậy, nam giới cần phải hết sức thận trọng và lưu ý. Nên xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, ăn ngủ nghỉ hợp lý, không uống rượu, bia, thuốc lá… nhằm hạn chế bệnh xảy ra. Trong trường hợp, biết mình vô sinh là do số lượng ít thì nên đi điều trị sớm. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh do ít tinh trùng. Vì vậy, nam giới không nên quá lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề ít tinh trùng nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Mong rằng, kiến thức này sẽ giúp nam giới nâng cao nhận thức hơn trong vấn đề phòng tránh và khắc phục tình trạng ít tinh trùng. Để từ đó, đảm bảo sức khỏe sinh sản về sau cho chính bản thân mình.