Cập nhật: 07/10/2015 10:01 - 787 Lượt xem
Rate this post

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Nhiều người cho rằng, dạng bất thường tinh trùng này là do các yếu tố bẩm sinh hoặc do đang mắc bệnh nào đó gây nên, điều này không sai nhưng chưa đầy đủ. Trên thực tế, môi trường sống không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân gây tinh trùng yếu với hệ lụy vô sinh rất khó khắc phục. Cùng tìm hiểu vấn đề này để đưa ra giải pháp can thiệp một cách hiệu quả nhất.

Các tác nhân môi trường sống làm tinh trùng yếu

Một nghiên cứu mới đây nhất các chuyên gia Y khoa thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đã chứng minh rằng, nồng độ các gốc oxy hóa (ROS) trong tinh dịch tăng cao là nguyên nhân do môi trường sống.

Các chuyên gia cho biết, trong số những nam giới có vấn đề về khả năng sinh tinh thì có 30 – 80% hiếm muộn là do tác động tổn thương của các tác nhân oxy hóa (các gốc oxy hóa cao sẽ làm tổn thương các tế bào tinh trùng).

Môi trường sống làm tinh trùng yếu 1Môi trường sống làm tinh trùng yếu

Các tác nhân từ môi trường sống làm tinh trùng yếu thường xuất hiện ở những nam giới có tiếp xúc thường xuyên như: nhiệt độ môi trường, từ trường, phóng xạ, sống gần với môi trường bị ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không an toàn hoặc gây kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê…), tinh thần căng thẳng, miễn dịch kém với môi trường, bị béo phì… Nam giới càng chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố này, nguy cơ tinh trùng yếu càng cao.

Môi trường sống làm tinh trùng yếu gây ra vô sinh

Môi trường sống làm tinh trùng yếu gây ra vô sinh là do gốc oxy hóa làm tổn thương màng tinh trùng. Do đó, làm giảm khả năng di động và khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Bên cạnh đó, gốc oxy hóa còn làm tổn thương DNA của tinh trùng, dẫn đến giảm khả năng thụ tinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi sau khi thụ tinh. Do đó, gốc oxy hóa có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của phôi và thai nhi sau này.

Môi trường sống làm tinh trùng yếu 2Vô sinh do môi trường sống tác động đến tinh trùng

Nhiều cuộc nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy, tỉ lệ tinh dịch ở các cặp vợ chồng bị hiếm muộn là rất cao, trong đó có bất thường về chất lượng tinh trùng bị yếu. Trong những năm gần đây, tỉ lệ này ngày càng gia tăng. Theo ước tính của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có hơn một triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề về hiếm muộn trong đó có một phần nguyên nhân liên quan đến suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Với những thông tin về vấn đề, môi trường sống làm tinh trùng yếu gây ra vô sinh. Qua đây, nam giới cần phải nâng cao và cảnh giác về các tác nhân trong môi trường sống hàng ngày. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình.