Cập nhật: 03/10/2015 10:31 - 542 Lượt xem
Rate this post

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trung và cao niên. Bệnh xảy ra do hai nhân tố chính là tuổi tác và nội tiết tố nam testosterone. Từ khối u lành tính, tình trạng phì đại có thể phát triển thành ác tính với nhiều nguy hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Để giúp bạn có cái nhìn thực tế về vấn đề này, bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin chia sẻ trong bài viết một cách cụ thể về nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Nhiễm trùng đường tiểu

Người bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường xuyên gặp các triệu chứng tiểu khó, ứ đọng nước tiểu. Việc nước tiểu bị ngưng đọng lại trong bàng quang này là cơ hội để sự viêm nhiễm và phì đại hình thành. Thực tế, những người bệnh phì đại tuyến tiền liệt khi điều trị đã phải phẫu thuật cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn chặn nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Bí tiểu cấp tính

Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của người bệnh với những ảnh hưởng khó chịu. Điển hình hơn cả là sự bí tiểu mỗi ngày. Tình trạng này lặp lại thường xuyên khiến nam giới phải chịu đựng cơn đau đột ngột, không có khả năng đi tiểu. Đó là khi bệnh bí tiểu cấp tính đã xảy ra. Khi đó bác sĩ phải dùng ống suprapubic mở thông bàng quang qua bụng dưới. Việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt lúc này phải áp dụng bằng thủ thuật để tuyến tiền liệt mở rộng làm giảm bí tiểu.

Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệtNgười bệnh gặp tình trạng bí tiểu cấp tính gây ảnh hưởng chất lượng sống

Sỏi bàng quang

Bàng quang dễ dàng xảy ra nhiễm trùng, kích thích và hình thành máu trong nước tiểu. Vì vậy khi nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thì do sự tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu nên nam giới còn phải đối mặt với nguy cơ sỏi bàng quang.

Tổn thương bàng quang

Cơ thành bàng quang sẽ trải dài, suy yếu nếu nam giới chậm trễ điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Thông thường, các triệu chứng này sẽ có khả năng cải thiện sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị khác nhưng không phải thường xuyên.

Tổn thương tại thận

Nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệtCác tổn thương tại thận sẽ xảy ra nếu không điều trị kịp thời

Như đã nói, phì đại tuyến tiền liệt sẽ dẫn đến các nguy hại cho bàng quang. Sự ảnh hưởng tại đây cùng kết hợp với viêm nhiễm tại đường tiết niệu sẽ dẫn tới nhiễm trùng, tổn thương thận. Nếu thận xảy ra tình trạng tắc nghẽn do tuyến tiền liệt thì kết quả người bệnh bị sưng một hoặc cả hai quả thận.

Để những nguy hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt trên không xảy ra với bạn, hãy thăm khám, điều trị kịp thời tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Cam kết mang tới cho người bệnh  hiệu quả điều trị cao nhất, nhanh chóng nhất chắc chắn sẽ làm bạn an tâm và hài lòng về chất lượng dịch vụ y tế.