Cập nhật: 11/09/2015 4:22 - 604 Lượt xem
Rate this post

Chiếm từ 35 – 40% người bệnh viêm tuyến tiền là nam giới độ tuổi 20 – 40. Với chức năng sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng và kiểm soát nước tiểu thì những bất thường xảy ra tại tuyến tiền liệt như viêm nhiễm là nguy cơ gây không ít ảnh hưởng với mỗi người bệnh. Để giúp bạn ngăn ngừa và tránh tác động tiêu cực khi bệnh hình thành, việc hiểu rõ nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt là điều hết sức cần thiết.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm do nhiễm khuẩn hay không phải nhiễm khuẩn. Bệnh được chia ra 2 giai đoạn cấp tính và mãn tĩnh với nguyên nhân hình thành khác nhau.

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể do sự ứ đọng bài tiết tại bộ phận này hoặc các vi khuẩn xâm nhập.

Con đường xâm nhập dẫn tới nhiễm khuẩn có thể là:

Vi khuẩn theo đường niệu đạo sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc những thủ thuật không đảm bảo điều kiện y tế cũng như kỹ thuật như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu…

Nhiễm khuẩn có thể xảy ra không chỉ ở tuyến tiền liệt mà còn diễn ra khắp cơ thể theo đường máu. Biểu hiện bệnh xuất hiện đồng thời như viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da,… Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp hơn.

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt

Ứ đọng bài tiết tại tuyến tiền liệt hoặc các vi khuẩn xâm nhập gây nên bệnh

Con đường của vi khuẩn ngoài ra còn có theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột).

Ngoài khiễm khuẩn, sự ứ đọng bài tiết là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh lý này. Từ việc ứ đọng bài tiết, tuần hoàn tại đây và các cơ quan lân cận tuyến tiền liệt đều bị rối loạn.

Dẫn tới tình trạng ứ đọng này, có thể kể đến các nguyên nhân sâu xa như do kiêng quan hệ tình dục trong thời gian lâu dài, bị dừng quan hệ đột ngột khi đang trong tình trạng hưng phấn và giải phóng tinh trùng không thuận lợi.

Chuyên gia nam khoa đồng thời cho biết, nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt do ứ đọng bài tiết trên cao gấp 8 lần so với lý do nhiễm khuẩn.

Phương pháp ngăn ngừa

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt

Lưu tâm tới việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh nam khoa

Để không trở thành nạn nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt, hãy lưu ý thực hiện nhưng phương pháp ngăn ngừa sau:

Sinh hoạt tình dục của bạn nên thực hiện đều đặn. Cũng tương tự như vậy, dinh dưỡng và tập luyện thể dục cũng cần áp dụng hợp lý, khoa học. Những đồ ăn cay nóng nên hạn chế tối đa, các môn thể thao lựa chọn phải phù hợp với thể lực,…

Luôn lưu tâm tới việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Cả các bệnh nhiễm khuẩn trong nội tạng cũng phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu còn những thắc mắc khác liên quan tới bệnh viêm tuyến tiền liệt nói riêng, bệnh lý nam khoa nói chung, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của Phòng khám Thiên Hòa để nhận được sự hỗ trợ thông tin hữu ích, đúng đắn nhất.