Cập nhật: 11/09/2015 4:49 - 702 Lượt xem
Rate this post

Không chỉ nam giới trẻ quan tâm tới các vấn đề bệnh lý nam khoa mà nam giới trung niên cũng đang dần có sự quan tâm thiết thực, đúng mực cho vấn đề này. Ở độ tuổi trung niên, mối quan tâm tập trung chủ yếu với các bệnh lý tại tuyến tiền liệt, trong đó có u nang tuyến tiền liệt. Thắc mắc đâu là những nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt được khá nhiều nam giới gửi tới chuyên gia nam khoa Phòng khám Thiên Hòa. Lời giải đáp cho các nam giới sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Được phân chia làm nhiều nhóm theo nguyên nhân gây bệnh, u nang tuyến tiền liệt có những nguyên nhân cụ thể sau:

U nang tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt thông thường là rối loạn tiền tiền liệt trong phá trình phát triển của bào thai. Điều này khiến ống tuyến tiền liệt bị hẹp, tắc nghẽn và ứ đongj các chất bã bên trong. Sự tích tụ lâu dần này cuối cùng sẽ đẩy nam giới tới bệnh u nang tuyến tiền liệt.

 U nang bẩm sinh

Trường hợp mắc u nang tuyến tiền liệt bẩm sinh, nguyên nhân gây bệnh là sự phát triển bất thường của ống dẫn thận giữa và ống bên thận giữa. Cụ thể, một phần ống này bị phình to tạo thành u nang.

Loại u nang này thường dính liên với thành sau của bàng quang và phát triển kích thước theo thời gian, tạo áp lực lên cổ bàng quang mà biểu hiện là hiện tượng tiểu khó. Khi tạo áp lực tới trực tràng sẽ khiến hậu môn bị căng tức và khó đại tiện.U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh cũng được coi là dạng bệnh bẩm sinh giống như: tinh hoàn ẩn, thận phát triển không bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt

Sự phát triển bất thường của ống dẫn thận giữa và ống bên thận giữa gây

u nang bẩm sinh

U nang thứ phát

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt thứ phát là tình trạng xơ hóa các mô mềm của tuyến tiền liệt. Tình trạng này khiến các mô bị tắc nghẽn, khiến cả lớp mô đệm dầy lên và sau đó là hình thành u nang. Loại u nang thứ phát này có vị trí nằm ở tuyến tiền liệt hoặc ở cổ bàng quang, kích thước thường là 1-2cm.

U nang tuyến tiền liệt do ký sinh trùng

Ký sinh trùng thường được điểm mặt ở một số nguyên nhân gây viêm nhiễm nam khoa và đây cũng là nguyênn nhân hình thành u nang tuyến tiền liệt chiếm tỉ lệ đáng kể ở người bệnh. Có thể kể đến như sán khiến ống tuyến tiền liệt và khu vực xung quanh viêm nhiễm mãn tính, sau đó là u nang.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt

Ký sinh trùng là nguyên nhân gây bệnh chiếm tỉ lệ đáng kể

U nang tuyến tiền liệt do viêm nhiễm

Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra trước đó khiến các tế bào tăng sinh, chít hẹp ống tuyến tiền liệt và hình thành dịch ứ đọng. Các dịch ứ đọng này về sau sẽ tạo thành u nang tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến tiền liệt được chia sẻ trên đây, hi vọng đã là nguồn thông tin hữu ích giúp nam giới có cái nhìn đầy đủ hơn về loại bệnh nam khoa rất dễ mắc khi bước vào tuổi trung niên. Mọi sự thắc mắc của bạn có thể tiếp tục chia sẻ với chúng tôi bằng cách liên lạc với chuyên gia tư vấn để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đúng đắn nhất.