Cập nhật: 11/09/2015 3:33 - 481 Lượt xem
Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới
5 (100%) 1 vote

Dù xảy ra không phổ biến như ở nữ giới nhưng viêm đường tiết niệu trong đối tượng nam giới cũng chiếm 1 tỉ lệ không hề nhỏ. Khi mà bệnh có khả năng hình thành và tái phát dễ dàng, ảnh hưởng tới đời sống của bạn thì chủ động trang bị kiến thức để không trở thành nạn nhân của bệnh hay vô tình khiến bệnh trở nên nặng nề hơn là điều cần thiết. Và để làm được điều này, trước hết, trên hết bạn cần phải biết về những nguyên nhân gây ra bệnh. Thực chất, đâu là những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết chia sẻ của chuyên gia nam khoa dưới đây.

Vi khuẩn E.coli, Chlamydia và Mycoplasma

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra do Chlamydia và Mycoplasma tuy nhiên nó hạn chế ở niệu đạo và cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, những tác nhân này sẽ thay đổi hoàn toàn tốc độ phát triển và lây truyền bệnh khi qua con đường quan hệ tình dục.

 Không hạn chế ở bất kỳ con đường nào, vi khuẩn e.coli dễ dàng xâm nhập và gây viêm đường tiết niệu cho nam giới. Loại vi khuẩn điển hình nhất ở ruột gây ra này  khi gặp các điều kiện thuận lợi như vệ sinh không sạch sẽ, quan hệ tình dục với tần suất quá nhiều, quá lớn, không an toàn,… đều có thể là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới.

Do phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt khiến các viêm nhiễm tại đường tiết niệu dễ xảy ra

Hệ thống tiết niệu được cấu tạo để giúp loại bỏ các chất độc hại và gây viêm nhiễm. Niệu quản và bàng quang thường ngăn nước tiểu chảy ngược vào thận, dòng nước tiểu từ bàng quang giúp rửa sạch vi khuẩn khỏi cơ thể. Ở nam giới, tuyến tiền liệt thường sản xuất ra một chất làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi bệnh phì đại tuyến tiền liệt xảy ra, bộ phận này sẽ không còn đảm nhiệm được chức năng nó đảm trách, vì thế, viêm nhiễm dễ xảy ra.

Kích ứng hóa chất

Những hóa chất dễ gây kích ứng cho nam giới như xà phòng, nước hoa, lotion, hay thường gặp hơn như bao cao su, thuốc mỡ,… đều có thể khiến nam giới có những cơn đau tạm thời trong niệu đạo và cuối cùng là viêm đường tiết niệu.

Chấn thương dương vật

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới

Những tác động khiến dương vật chấn thương cũng gây viêm đường tiết niệu

Những chấn thương dương vật như: cọ sát quần áo thô vào, hay tình dục mạnh, hoặc thủ dâm cũng có thể gây ra kích thích tạm thời của niệu đạo. Khi lặp lại thói quen này lâu dài, sẽ là nguy cơ gây viêm đường tiết niệu.

Một số nguyên nhân khác

Có nhiều yếu tố thuận lợi cho viêm đường tiết niệu xảy ra là: sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục với người bị bệnh đường sinh dục – tiết niệu mà không dùng phương pháp bảo vệ; những người bị mắc các bệnh: đái tháo đường, suy giảm miễn dịch; người già yếu, suy nhược.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới rất đa dạng, phức tạp. Nhưng dù với lý do gì, chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa khuyên bạn không cũng nên phát hiện sớm nguyên nhân mắc bệnh để điều trị kịp thời, dứt điểm.