Cập nhật: 17/09/2015 9:31 - 567 Lượt xem
Rate this post

Rối loạn tiểu tiện, xuất tinh ra máu, cảm giác đau khi xuất tinh,… là những biểu hiện thường thấy của bệnh viêm niệu đạo. Với vai trò quan trọng trong việc dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài thì tình trạng viêm nhiễm tại bộ phận này sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của nam giới. Ngoài việc thăm khám, người bệnh cần hiểu về nguyên nhân gây viêm niệu đạo vì sự nhận thức này sẽ giúp họ tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn nữa.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới

Khi sử dụng xà phòng không thích hợp hoặc chịu tác động của các chất diệt tinh trùng từ bao cao su, nam giới sẽ dễ bị kích ứng mà biểu hiện là các triệu chứng ngứa, khó chịu, đau.

Những tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi… nếu không đảm bảo yếu tố kỹ thuật, quy trình vệ sinh, vô trùng dụng cụ y tế, rất có thể dẫn tới viêm niệu đạo. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới này là sự nhắc nhở cần chọn lựa cơ sở y tế chất lượng cho việc thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giớiQuan hệ tình dục không an toàn tạo nguy cơ cho bệnh viêm niệu đạo

Tuy nhiên, nguyên nhân viêm niệu đạo nam đáng lo ngại hơn cả là tác động của vi khuẩn, vi nấm. Có thể kể đến vi khuẩn E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh xuất hiện ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới hẹp bao quy đầu hay vệ sinh rãnh quy đầu kém khiến vi khuẩn đi vào niệu đạo và gây viêm.

Quan hệ tình dục không an toàn với đối tác bị mắc bệnh do vi khuẩn lậu hay nhiễm các vi khuẩn như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất dễ mắc hội chứng lậu và nhiễm trùng niệu đạo.

Không chỉ là quan hệ tình dục, ngay cả sự va chạm từ quần áo vào dương vật khiến dương vật chấn thương cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm niệu đạo.

Thủ dâm không phải là hành vi xấu nhưng khi bạn lạm dụng, thường xuyên thực hiện việc này thì không chỉ là viêm niệu đạo mà nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe cũng xảy ra.

Ngăn ngừa viêm niệu đạo bằng cách nào?

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giớiVệ sinh sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ mắc viêm niệu đạo

Hiểu được nguyên nhân gây viêm niệu đạo ở nam giới, bác sĩ Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa khuyên nam giới nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:

Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách.

Cắt bao quy đầu nếu có các bất thường tại bộ phận này như dài, hẹp bao quy đầu.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, tránh quan hệ bừa bãi.

Khi có nghi vấn mắc viêm niệu đạo, cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, tìm nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn, tránh biến chứng nguy hại.