Cập nhật: 16/09/2015 10:30 - 741 Lượt xem
Rate this post

Không phải ngẫu nhiên do bẩm sinh mà nam giới bị ít tinh trùng. Nguyên nhân ít tinh trùng có thể là do những tác động khách quan từ môi trường bên ngoài, cũng có thể là do nam giới đang mắc một bệnh nào đó. Trong tất cả những trường hợp này, nam giới đều không thể chủ quan. Bởi bệnh ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.

Theo các chuyên gia nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ít tinh trùng ở nam giới. Nhưng chúng ta có thể chia nguyên nhân ra thành hai loại sau:

Nguyên nhân ít tinh trùng do tác động của bên ngoài

– Thuốc trừ sâu: Thuốc trừ sau có thành phần hóa học rất độc hại được sử dụng trong nông nghiệp. Nếu tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và làm tinh trùng bị suy giảm. Đặc biệt, là thuốc trừ sâu organophosphates dibromide ethylene.

– Phơi nhiễm kim loại nặng: Nguyên nhân ít tinh trùng còn do nam giới tiếp xúc nhiều với chì hoặc kim loại nặng khác và cũng có thể gây vô sinh.

Nguyên nhân ít tinh trùng 1Tiếp xúc nhiều với tia bức xạ sẽ giảm chất lượng tinh trùng

– Tiếp xúc với bức xạ hay X – quang: Nếu tiếp xúc nhiều với tia bức xạ sẽ làm nam giới giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Nếu tiếp xúc càng lâu thì khả năng triệt tiêu sản xuất tinh trùng là hoàn toàn có thể.

– Tinh hoàn quá nóng: Nhiệt độ tinh hoàn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng, nếu tinh hoàn quá nóng sẽ khiến cho việc sản xuất tinh trùng bị giảm sút. Đa số các trường hợp khiến cho nhiệt độ tinh hoàn bị nóng là nam giới tắm nước nóng nhiều và lâu, thói quen mặc quần lót quá chật hoặc sử dụng laptop và để trên đùi, đi xe đạp kéo dài…

Nguyên nhân ít tinh trùng do bệnh lý

– Tinh trùng ít do nội tiết bất thường: Nguyên nhân ít tinh trùng do nội tiết tố thay đổi thất thường thường liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp, bệnh về thận hoặc các bất thường ở các vùng dưới đồi, tuyết tiên, trục tuyến sinh dục…

Nguyên nhân ít tinh trùng 2Giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là nguyên nhân ít tinh trùng

– Giãn tĩnh mạch tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường khiến cho nhiệt độ tinh hoàn bị tăng lên đáng kể, do đó mà làm ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh cũng như ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

– Viêm nhiễm đường sinh sản: Viêm nhiễm mãn tính tuyến sinh dục gây ảnh hưởng trực tiếp xấu đến việc sản xuất và chất lượng tinh trùng.

Trên đây là những nguyên nhân khiến nam giới bị ít tinh trùng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh và hiếm muộn con cái. Do vậy, thông qua kiến thức này sẽ giúp nam giới nâng cao kiến thức để phòng tránh cũng như có biện pháp xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra.