Cập nhật: 02/07/2016 10:41 - 586 Lượt xem
Rate this post

Tinh hoàn là một trong nhưng bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của nam giới. Tinh hoàn có chức năng sản xuất tinh trung để thực hiện chức năng sinh sản. Tuy nhiên, tinh hoàn là bộ phận rất dễ bị tổn thương hay mắc các bệnh như viêm nhiễm. Viêm tinh hoàn trái là tình trạng nhiều nam giới thường xuyên mắc phải. Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái do rất nhiều tác động thiếu hiểu biết về tinh hoàn gây ra.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái

Việc nam giới bị viêm tinh hoàn trái do một số các nguyên nhân sau:

* Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái cấp tính

  Viêm tinh hoàn trái  không đặc hiệu cấp tính thường phát sinh ở những người bị viêm bàng quang, viêm niệu đạo , viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt sau tiểu phẫu và những người viêm niệu quản trong thời gian dài. Viêm nhiễm thông qua các ống dẫn bạch huyết hoặc ống dẫn tinh lan sang mào tinh hoàn trái dẫn đến viêm mào tinh hoàn trái. Tác nhân gây bệnh phổ biến như khuẩn E. coli,  Staphylococcus aureus, Proteus mirabilis và Pseudomonas aeruginosa. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn trái dẫn đến viêm tinh hoàn trái.

Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái

Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái cấp tính

* Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái mãn tính.

  Hầu hết viêm tinh hoàn trái mãn tính là do điều trị viêm tinh hoàn trái cấp tính không triệt để. Nguyên nhân khác là do nhiễm ký sinh trùng, khuẩn xoắn, bệnh giang mai, còn chấn thương tinh hoàn có thể gây ra viêm tinh hoàn trái dạng u hạt. Xạ trị toàn thân hoặc vùng tinh hoàn dẫn đến viêm tinh hoàn trái , phá hủy các mô tinh hoàn. Đa số trường hợp viêm nhiễm tinh hoàn trái là do viêm mào tinh hoàn trái lây lan sang tinh hoàn trái, phạm vi lây lan không rõ ràng. Bệnh viêm tinh hoàn trái mãn tính thường dẫn đến vô sinh.

* Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái cấp tính do biến chứng quai bị

Nguyên nhân viêm tinh hoàn trái

Quai bị là một trong những nguyên nhân gây ra viêm tinh hoàn trái

Có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm tinh hoàn trái do biến chứng quai bị. Bệnh thường gặp ở giai đoạn tuổi vị thành niên. Nhìn bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn sưng lên và có màu tím xanh, viêm tinh hoàn do quay bị có thể bị cả hai bên. Lúc này, do phản ứng và mức độ phù nề của tinh hoàn nên nó không thể đẩy được ra ngoài đường rãnh nhỏ, quan sát mô học về mức độ phù nề và sự giãn nở tĩnh mạch, sự thâm nhập của tế bào gây viêm nhiễm và mức độ biến chứng của tiểu quản tinh. Trong quá trình điều trị viêm tinh hoàn trái , tinh hoàn sẽ hơi teo và mềm đi.

Theo các bác sỹ chuyên khoa Phòng khám Thiên Hòa, viêm tinh hoàn trái ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản sau này của nam giới. Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh nam giới cần đến ngày cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng điều trị sớm nhất. Nếu còn ngần ngại về bệnh bạn có thể gọi điện theo số điện thoại 0466739 999 để được các bác sỹ tư vấn cụ thể.

                                                                                                                           Nguồn: Phòng khám nam khoa