Cập nhật: 03/10/2015 9:04 - 688 Lượt xem
Rate this post

Có rất nhiều trường hợp vô sinh – hiếm muộn là do số lượng tinh trùng ít, không đảm chất lượng. Đây cũng là một trong những vấn đề nan giải và gây ra nhiều nỗi bất an cho các đấng mày râu. Vậy, khi rơi vào trường hợp này thì nên điều trị ít tinh trùng bằng cách nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những nỗi băn khoăn này giúp nam giới.

Theo các bác sĩ nam khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, để điều trị ít tinh trùng nam giới cần phải đi thăm khám và là các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh.

Tinh trùng ít có rất nhiều nguyên nhân gây ra như do tác động bên ngoài, do bệnh lý, do hormone thay đổi… Xác định được điều này, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nam giới vẫn có thể tham khảo những phương pháp điều trị sau đây.

Điều trị ít tinh trùng 1Điều trị ít tinh trùng bằng phương pháp nào?

Điều trị ít tinh trùng bằng phẫu thuật

Một số nguyên nhân khiến cho số lượng tinh trùng giảm xuống còn rất thấp là do bệnh lý gây ra. Ví dụ như sưng tĩnh mạch tinh hoàn, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn…với bệnh này cần phải thực hiện phẫu thuật sửa chữa ống dẫn tinh để cải thiện số lượng tinh trùng.

Điều trị ít tinh trùng bằng nội khoa

Nếu xét nghiệm máu cho thấy số lượng lớn các tế bào máu trắng, có thể có một bệnh nhiễm trùng đường sinh sản thì cần phải thực hiện điều trị ít tinh trùng bằng thuốc kháng sinh để làm giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên do tình trạng của mỗi người khác nhau, kèm theo sức đề kháng của mỗi bệnh nhân cũng giống nhau nên khi sử dụng thuốc cần phải có sự thăm khám, theo dõi và kiểm tra của bác sĩ chuyên khoa. Người mắc chứng ít tinh trùng không nên tự động dùng bất cứ loại thuốc nào nếu không có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bằng hormone thay thế

Trong trường hợp số lượng tinh trùng ít là do hàm lượng cao hay thấp của kích thích tố nào đó hoặc các vấn đề về nội tiết tố. Các bác sĩ sẽ khuyên nam giới nên áp dụng hormone thay thế hoặc thuốc có hàm lượng hormone thay đổi để cải thiện số lượng tinh trùng.

Điều trị ít tinh trùng 2Điều trị ít tinh trùng bằng công nghệ ART

Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Điều trị ít tinh trùng bằng công nghệ hỗ trợ thường áp dụng cho những trường hợp bị tắc nghẽn ống dẫn tinh, xuất tinh ngược dòng và một số vấn đề khác làm giảm số lượng tinh trùng. Lúc này, tinh trùng sẽ được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc thu hồi từ bàng quang và tiêm vào trứng.

Hiện nay, điều trị hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến nhất đó chính là thụ tinh trong ống nghiệm. Tức là lấy trứng từ buồng trứng của người phụ nữ, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm, và sau đó đặt trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Trên đây là một số phương pháp điều trị ít tinh trùng gây ra vô sinh ở nam giới. Tinh trùng ít xảy ra phổ biến ở nam giới, nó có thể gây ra vô sinh – hiếm muộn. Do vậy, khi gặp phải vấn đề này, mọi người không nên sớm đi điều trị để tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.