Cập nhật: 11/09/2015 3:49 - 402 Lượt xem
Rate this post

Viêm đường tiết niệu không chỉ khiến hơn 50% chị em phụ nữ tuổi trưởng thành mắc bệnh và phải điều trị mà còn phổ biến ở các đấng mày râu. Khi bệnh được nam giới phát hiện sớm, điều trị tích cực, bệnh có thể khỏi hẳn không để lại di chứng. Trường hợp ngược lại có thể dẫn đến suy thận mãn tính cùng nhiều đe dọa khoác, trong đó có sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy, điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đó cũng chính là lý do để chuyên khoa nam khoa Phòng khám Thiên Hòa chia sẻ cùng bạn vấn đề khắc phục bệnh lý này trong bài viết dưới đây.

Phương pháp kháng sinh

Điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới bằng phương pháp kháng sinh sẽ được căn cứ trên các yếu tố tính chất bệnh, chủng vi khuẩn, vị trí nhiễm khuẩn,…

Viêm đường tiết niệu thấp (niệu đạo, bàng quang), bác sĩ sẽ sử dụng kháng snh đường uống cùng thuốc sát khuẩn tại chỗ. Các kháng sinh thường dùng có tác dụng tốt trong nhiễm khuẩn tiết niệu thấp hiện nay như nhóm quinolon: peflacin, ciprofloxacin.

Thời gian cho việc dùng thuốc, liều lương thuốc được đều phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Từ tình trạng người bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện điều trị kháng sinh trong thời gian từ 3-10 ngày, thậm chí lâu hơn cho bạn. Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc bởi trên thị trường hiện nay, có không ít những loại kháng sinh rẻ tiền mà tác dụng của nó là quá ít ỏi so với những phản ứng phụ đem lại. Cũng có những kháng sinh được chống chỉ định cho một số trường hợp và giới hạn tuổi nhất định mà bạn chỉ được phép sử dụng khi có chỉ định.

Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới

Kháng sinh đặc hiệu cho trường hợp của mỗi người bệnh

Với viêm đường tiết niệu thể mãn tính, phương pháp kháng sinh trong điều trị sẽ được kết hợp ít nhất cùng lúc 2 loại thuốc. Người bệnh dùng thuốc trong thời gian ít nhất 14 ngày và loại kháng sinh này phải là kháng đường tĩnh mạch liều cao.

 Lựa chọn thuốc tốt nhất theo kháng sinh đồ, tuy nhiên do kháng sinh đồ cho kết quả muộn hoặc cấy không mọc vi khuẩn nên cần cho kháng sinh sớm theo kinh nghiệm, dựa vào vi khuẩn hay gặp, tuổi mắc bệnh, các bệnh lý kèm theo… Các thuốc có thể dùng như quinolon kết hợp augmentin; hoặc cephalosporin (ceftriaxon) kết hợp hoặc thuốc nhóm quinolon uống hay truyền tĩnh mạch – hoặc kết hợp thuốc aminosid (amikacin) tiêm bắp hoặc pha truyền tĩnh mạch một lần trong ngày.

Phương pháp hỗ trợ

Phương pháp điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới

Điều trị hỗ trợ với nước râu ngô để giúp loại bớt vi khuẩn

Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định dùng kháng sinh, điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới còn cần chủ động áp dụng các phương pháp hỗ trợ tích cực, giúp đẩy nhanh hiệu quả điều trị.

Điều này được thực hiện bằng chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, tránh sử dụng các đồ ăn nhanh, nhiều chất béo, đồ uống có ga, cồn, hay các chất kích thích.

 Với những triệu chứng rối loạn tiểu tiện, nước râu ngô, bông mã đề sẽ là những điều trị triệu chứng giúp ích đáng để… để làm loãng nước tiểu và góp phần loại bỏ vi khuẩn.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở nam giới sẽ trở nên dễ dàng và rút ngắn thời gian nhưng tạo ra hiệu quả tối ưu khi được phát hiện, chữa trị sớm. Vì vậy, đừng chậm trễ thăm khám ngay từ hôm nay.