Cập nhật: 27/06/2016 10:26 - 677 Lượt xem
Rate this post

Khi xuất hiện hiện tượng đi tiểu nhiều, người bệnh thường thắc mắc tiểu nhiều là bệnh gì. Tiểu nhiều là một trong những dấu hiệu liên quan đến các bệnh về đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, nội tiết và một số các bệnh liên quan khác. Khi xuất hiện đi tiểu nhiều người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và xác định nguyên nhân để có phương pháp điề trị cụ thể.

Tiểu nhiều là bệnh gì

Như đã nói ở trên, tiểu nhiều là dấu hiện chứng tỏ người bệnh đã mắc một trong số những bệnh sau:

* Đi tiểu nhiều do bệnh đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu gây nên kích thích bàng quang và niệu đạo làm rỗng bàng quang dẫn đến thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể kèm theo triệu chứng như đi tiểu buốt, tiểu ra máu.

Viêm bàng quang kẽ: Bệnh viêm bàng quan kẽ thường có các triệu chứng điển hình như đi tiểu nhiều lần trong một ngày, đau vùng bụng dưới, tiểu cấp.

Tiểu nhiều là bệnh gì

Hệ thống đường tiết niệu nam giới

– Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo có thể là do phì đại tuyến tiền, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương niệu đạo hoặc viêm niệu đạo mãn tính. Ngoài đi tiểu nhiều, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như: đi tiểu đau buốt, có máu trong nước tiểu, dương vật sưng to.

Hội chứng bàng quang kích thích: Khi bàng quang co thắt không kiểm soát gây nên tình trạng tiểu gấp, đi tiểu nhiều ngay cả khi bàng quang chỉ chứa rất ít nước tiểu. Triệu chứng kèm theo là tiểu không kiểm soát, tiểu không tự chủ.

Ung thư bàng quang: Khối u phát triển, chèn ép bàng quang dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều lần, chảy máu bàng quang.

Sỏi, dị vật đường tiết niệu: Sỏi hay dị vật di chuyển cọ xát, kích thích vào cổ bàng quang gây tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không hết, sỏi cũng có thể gây tắc đường tiểu. Có thể kèm theo các triệu chứng như: đi tiểu đau, lượng nước tiểu giảm, có thể tiểu ra máu.

Suy tuyến thượng thận: suy thận gây giảm tiết các hormone từ tuyến thượng thận. Các triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, sụt cân, nôn mửa, tiêu chảy, huyết áp thấp, hạ đường huyết và trầm cảm.

* Đi tiểu nhiều do bệnh lý tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt tăng sinh có thể gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi có ít nước tiểu vẫn muốn đi tiểu dẫn tới tiểu nhiều lần.

Tiểu nhiều là bệnh gì

Tiểu nhiều là bệnh gì

Viêm tuyến tiền liệt: Viêm đường tiết niệu thường xảy ra ở độ tuổi thanh niên và trung niên, có biểu hiện đi tiểu nhiều, nước tiểu có dạng màu trắng, tiểu rắt, tiểu khó, nước tiểu chảy dạng tia nhỏ. Bệnh sẽ càng năng theo độ tuổi của người bệnh.

* Đi tiểu nhiều do các bệnh nội tiết

Đái tháo đường: Đái tháo đường gây tiểu nhiều, ngoài ra có thể kèm theo các biểu hiện như khát nước, khô da, sụt cân, mệt mỏi.

Đái tháo nhạt: Tiểu nhiều lần do đái tháo nhạt thường đi kèm với tiểu số lượng nhiều mỗi ngày. Nguyên nhân do giảm tiết hormon chống bài niệu từ tuyến yên hoặc do thận không kém đáp ứng với ADH

* Đi tiểu nhiều do các nguyên nhân khác

Tổn thương thần kinh: Tổn thương các dây thần kinh  điều khiển hoạt động bàng quang dẫn tới hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

Stress: Đi tiểu nhiều lần là một triệu chứng thường gặp liên quan với sự lo lắng, stress xảy ra với những bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

Dùng thuốc lợi tiểu: Việc dùng thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp hoặc điều trị thừa dịch có thể gây hiện tượng đi tiểu nhiều.

– Sau xạ trị khi điều trị ung thư  cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu nhiều.

U vùng ngoài bàng quang: Khi các khối u phát triển, chèn ép và kích thích bàng quang gây đi tiểu nhiều.

Trên đây là một số bệnh dễ mắc phải khi có hiện tượng đi tiểu nhiều. Nếu bạn có dấu hiệu đi tiểu nhiều lần, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra nguyên nhân cụ thể hoặc gọi điện theo đường dây nóng 0466 739 999 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

                                                                                                                                           Nguồn: Phòng khám nam khoa