Cập nhật: 27/06/2016 10:15 - 757 Lượt xem
Rate this post

Tiểu rắt là một trong những bệnh dễ gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Thông thường tiểu rắt chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi tự hết, nhưng có một số trường hợp tiểu rắt diễn ra lâu không có chiều hướng thuyên giảm. Trường hợp này chứng tỏ người bệnh đã mắc một số bệnh lý liên quan là nguyên nhân của tiểu rắt. Vậy tiểu rắt là bệnh gì?

Thế nào là tiểu rắt

Tiểu rắt là hiện tượng người bệnh bị đi tiểu nhiều lần trong một ngày, nhất là vào ban đêm. Tuy nhiên  số lượng nước tiểu trong mỗi lần đi tiểu lại khá ít, thậm chí là không đi được. Nhiều trường hợp có còn kèm theo cảm giác đau buốt, rát và tức ở vùng bụng dưới hay niệu đạo.

Thông thường, khi bàng quang chứa đủ lượng nước tiểu, hệ thần kinh sẽ điều khiển để bàng quang  co bóp và mở cơ thắt cổ bàng quang để đưa nước tiểu ra ngoài. Thế nhưng, nếu bàng quang bị tổn thương mọi hoạt động của bàng quang sẽ bị rối loan nên không thể điều khiển chức năng chính xác khiên cho người bệnh cảm giác lúc nào cũng muốn đi tiểu nhưng tiểu rất ít hoặc tiểu không ra.

Tiểu rắt là bệnh gì

Tiểu rắt là người bệnh bị đi tiểu nhiều lần trong một ngày

Trung bình mỗi ngày chúng ta đi tiểu từ 5 – 6 lần, trừ trường hợp uống nhiều nước sẽ đi tiểu nhiều hơn khoảng vài lần. Nhưng khi mắc bệnh tiểu rắt, mỗi ngày sẽ đi tiểu từ 10 lần trở lên, nhất là vào ban đêm. Khi bị tiểu dắt, người bệnh thường có triệu chứng như: Buồn tiểu đột ngột, khó trì hoãn, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên, đôi khi bị đau buốt khi tiểu.

Tiểu rắt là bệnh gì

Tiểu rắt  là dấu hiện của nhiều bệnh lý gây ra. Một số bệnh tiêu biểu dẫn đến tiểu rắt như:

Tiểu rắt do các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt: Khi tuyến tiền liệt xuất hiện bị u xơ, phì đại, viêm nhiễm sẽ gây áp lực đến đường niệu đạo đến ống dẫn từ bàng quang, gây ra các triệu chứng như khó tiểu, dòng chảy nhỏ, đi tiểu thường xuyên, cứ 1-2 tiếng lại đi một lần và có thể tiểu són. Đặc biệt, ở nam giới trung và cao tuổi thường rất hay mắc phì đại tuyến tiền liệt, bệnh sẽ càng nặng theo thời gian.

Tiểu rắt là bệnh gì

Tiểu rắt là bệnh gì

Do nhiễm trùng đường tiết niệu: Đường tiết niệu gồm hai thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Khi đường tiết niệu bị viêm nhiễm gây ra tình trạng tiểu rắt, nhiều lần, buốt rát. Viêm niệu đạo còn gây ra tình trạng, tiểu rắt, buốt có mủ ở niệu đạo. Viêm nhiễm đường tiết niệu cũng là một trong số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng tiểu rắt.

Do bị mắc bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến tiểu rắt vì vậy ngừi mắc tiểu đường thường có triệu chứng tiểu rắt, tiểu rất nhiều lần vào ban đêm.

Khi có dấu hiệu của bệnh tiểu rắt người bệnh  nên thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ chỉ ra nguyên nhân cũng như cách điều trị hợp lý nhất đối với người bệnh.

Nếu người bệnh có nhu cầu tư vấn hay thăm khám bệnh tiểu rắt. bạn có thể liên hệ đến phòng khám Thiên Hòa hoặc  gọi điện đến số điện thoại 0466 739 999 để được tư vấn cụ thể.