Cập nhật: 07/03/2016 3:41 - 615 Lượt xem
Rate this post

Số lượng và chất lượng tinh trùng là 2 yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình thụ thai cũng như khả năng làm cha của nam giới. Do đó nếu tinh trùng ít, loãng, yếu sẽ trở thành một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới. Vậy, tinh trùng như thế nào là ít? Phải làm sao khi gặp phải hiện tượng này?  

Tinh trùng bao nhiêu là ít?

Thông thường với những trường hợp khi xét nghiệm tinh dịch, khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch thì được coi là bình thường.

Còn với những trường hợp tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay <40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai.

Tinh trùng ít và loãng

Tinh trùng ít và loãng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Nguyên nhân tinh trùng ít

– Có thể do ứ nước màng tinh hoàn khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn và không có phương pháp điều trị hợp lý như quai bị, đậu mùa, thủy đậu, giang mai…

– Một số trường hợp cá biệt có thể do tinh hoàn  bị nhiễm độc do các loại tia phóng xạ, các thuốc chống ung thư và ngay cả một số thuốc thông thường cũng có thể gây tác động xấu đến quá trình sinh sản tinh trùng.

–  Do giãn tĩnh mạch thừng tinh (sưng tĩnh mạch tinh hoàn) làm ngăn quá trình làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng giảm và tinh trùng di chuyển ít.

– Sử dụng các loại thuốc ung thư (hóa trị), kháng sinh, một số loại thuốc loét dạ dày và một số thuốc khác trong thời gian dài cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng từ đó làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

– Sự mất cân bằng hormone: do tự rối loạn hoặc bất thường của tinh hoàn có ảnh hưởng đến các tuyến trong não sản xuất hoóc môn nội tiết tố nam và điều khiển tinh hoàn.

– Chế độ ăn uống không điều độ, ăn thiếu chất dinh dưỡng, thiếu một số chất như arginin, fructose, các vitamin A, B, C, D, E

– Ngoài ra, nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng ít và loãng còn có thể do nam giới thường xuyên sử dụng các chất kích thích có hại như cocain, heroin, methadon và thuốc lá, rượu.

Tinh trùng ít phải làm sao?

Tinh trùng ít sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, khiến vợ chồng khó có con thậm chí có thể bị vô sinh. Do đó, khi gặp phải bệnh tinh trùng ít, nam giới nên đến các bệnh viện, phòng khám hiếm muộn lớn, có uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn điều trị đúng phương pháp. Không nên nghe người này người nọ bàn ra tán vào mà tìm đến các địa chỉ y tế kém chất lượng dẫn đến tiền mất tật mang. Đồng thời, trong khi điều trị nên tuân thủ đúng những quy trình do bác sĩ đặt ra, kiên trì điều trị theo liệu trình không nên bỏ dở giữa chừng.

Tinh trùng ít và loãng

Nam giới nên sớm đi khám và điều trị chứng tinh trùng ít và loãng

Tinh trùng ít có thai không?

Số lượng tinh trùng ít sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, tuy nhiên cũng không có nghĩa bất cứ ai gặp phair tình trạng này đều bị vô sinh. Nhiều người tinh trùng ít nhưng vẫn có thể làm cha, nhưng cần nhiều thời gian mới thụ thai được hoặc xác suất thụ thai không cao. Do đó, nếu bị chứng ít tinh trùng, nam giới nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị theo đúng phương pháp, giành lại quyền làm cha và bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình.

Tinh trùng ít nên ăn gì?

Để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng thì ngoài việc điều trị bệnh theo phương pháp bác sĩ tư vấn, nam giới nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên tăng cường tăng cường các loại thực phẩm giàu năng lượng như trứng, sữa, đồ hải sản, thịt, cá. Đồng thời bổ sung các loại sinh tố nhóm B như B1, B6, B12, sắt, kẽm, vitamin E, các vi chất giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng như L-Arginine, L-Carnitine, nhân sâm, kẽm.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh cũng nên đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, cần sắp xếp công việc hợp lý, tập luyện thể dục đều đặn và nghỉ ngơi đầy đủ.

Tinh trùng ít và loãng

Thực phẩm tốt cho người bị ít tinh trùng

Tinh trùng ít và đặc có sao không?

Tinh trùng bình thường có màu trắng hoặc hơi đục như là nước cơm hay màu vàng nhạt, ban đầu khi mới xuất ra bên ngoài thì nó hơi sánh, để một lúc thì lỏng ra. Tuy nhiên, một số trường hợp, khi xuất tinh, tinh dịch đặc quánh, đợi khoảng 60 phút tinh dịch vẫn đặc quánh không hóa lỏng, hoặc hóa lỏng 1 phần nhỏ không đáng kể thì được gọi là tinh trùng đông đặc.

Theo bác sĩ nam khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì tinh trùng ít kèm theo tình trạng đông đặc sẽ làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Bởi, tinh dịch đông đặc khiến tinh trùng bị kìm hãm ở trong tinh dịch và không thể di chuyển vào bên trong âm đạo được nên rất khó có thể thụ thai thành công. Do đó, nam giới không nên chủ quan với tình trạng này mà cần đi khám và điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh ảnh hưởng đến khả năng làm cha của mình.