Cập nhật: 05/10/2015 8:04 - 1515 Lượt xem
Rate this post

Khi có một triệu chứng bất thường nào đó về sức khỏe, mọi người thường rất hay chủ quan cho qua, không để ý. Đến khi biểu hiện rõ ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh mới tá hỏa và vội vàng đi khám. Lúc biết có bệnh thậm chí một số người còn chần chừ, đến khi bệnh thật sự nặng thì mới thăm khám điều trị. Tuy nhiên, lúc này bệnh đã trở nặng gây ra một số biến chứng, việc điều trị cũng khó khăn, phức tạp và tốn kém nhiều chi phí hơn.

Chủ quan về bệnh gây hại rất lớn đến sức khỏe

Anh T là là một trong những trường hợp điển hình, anh có chia sẻ:

“Trước đây, tôi có dấu hiệu đi tiểu đau rát, tôi nghĩ chắc là do cơ thể mệt mỏi nên mới như vậy. Mặc dù, thấy khó chịu nhưng triệu chứng không ảnh hưởng gì lớn. Một thời gian sau, mỗi khi sinh hoạt vợ chồng, biểu hiện đi tiểu đau buốt trở nên nghiêm trọng hơn. Tôi thấy dân gian người ta hay chữa tiểu rắt, buốt bằng mấy loại thảo dược. Do vậy, tôi cũng đi kiếm về uống. Một thời gian sau, bệnh cũng có dấu hiệu thuyên giảm triệu chứng, cùng với việc không có nhiều thời gian nên tôi chưa đi khám được”.

Triệu chứng nhỏ nhưng bệnh lớn 1Đa số mọi người thường hay chủ quan không đi khám bệnh

Triệu chứng nhỏ nhưng lại bệnh lớn

“Tôi nghĩ bệnh cũng chỉ là những dấu hiệu bình thường, nhưng không ngờ sau một thời gian tạm lắng bệnh lại tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn. Tôi bắt đầu có các dấu hiệu đau buốt ở tinh hoàn và xuất hiện dịch ở đầu dương vật tiết ra, thỉnh thoảng người còn ớn lạnh. Lúc này, tôi lo lắng quá mới đi thăm khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. Bác sĩ kết luận tôi bị viêm mào tinh hoàn đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Tôi vô cùng lo sợ nhưng vẫn chưa hiểu rõ bệnh tình và sự nguy hiểm của bệnh. Do vậy, bác sĩ giải thích rõ tình trạng bệnh của tôi là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu bệnh kéo dài thêm một thời gian nữa có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, từ đó gây vô sinh và nguy cơ biến chứng sang ung thư tinh hoàn là điều có thể xảy ra”.

Triệu chứng nhỏ nhưng bệnh lớn 2Triệu chứng nhỏ nhưng có là dấu hiệu của bệnh nào đó

Trường hợp anh T chỉ là một ví dụ điển hình, trên thực tế những trường hợp như anh T xuất hiện rất nhiều. Đôi khi mọi người chủ quan, không để ý, chỉ với một số biểu hiện, triệu chứng thông thường, nhưng đằng sau nó lại ẩn chứa một mầm mống bệnh nguy hiểm mà mọi người không thể đoán trước được.

Do vậy, từ thực tế này mọi người nên nâng cao ý thức trong hơn nữa trong việc phòng tránh và thăm khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường. Đồng thời, không chần chừ điều trị bệnh khi biết rõ mình đang có bệnh.